Trang chủ Góc phụ huynh Trời cho - Trò chơi Đồ chơi cho bé làm bếp

Đồ chơi cho bé làm bếp

do_choi_lam_bepTình trạng trẻ biếng ăn đã trở nên khá phổ biến ở các đô thị lớn. Thử cùng bé chơi những trò làm bếp cũng giúp bé ngon miệng hơn.

Các giáo viên giàu kinh nghiệm của trường Mầm non bán công thực hành 19-5, quận 1, TP Hồ Chí Minh cho rằng việc "dụ" bé ăn vui là cả một nghệ thuật. Theo họ, người khởi xướng những trò chơi kiểu này phải có kiến thức dinh dưỡng, hiểu tâm lý trẻ con và biết nhiều chuyện về thế giới thần tiên, cây, cỏ, hoa lá, chim muông...

Trẻ con mau mê và cũng chóng chán một món đồ chơi mới, nếu người chơi cùng nghèo trí tưởng tượng. Theo từng giai đoạn tuổi của bé, bạn có thể chọn mua một số món đồ chơi "tiếp thị" món ngon phù hợp.
Các bé từ 12 - 24 tháng tuổi, thích những con chút chít phát ra âm thanh vừa phải hình rau, củ, quả, cá, tôm... bằng nhựa mềm, cao su không sơn màu, những bức tranh "bắt" mắt: màu đỏ tươi, vàng cam, xanh ngọc... hoặc bằng gỗ khổ to nhưng nhẹ như thông, giá tị, bạch đàn...
Lúc bé 24 - 36 tháng tuổi, hay thích đóng kịch - vai chính diện - chẳng hạn như Thánh Gióng ăn khoẻ để đi giết giặc Ân; Hugo ăn nhiều, đủ chất để khoẻ mạnh, thông minh, đi cứu các bạn trẻ từ tay mụ phù thuỷ Simla độc ác... Lưu ý, bạn tránh những động tác dễ gây sặc, nghẹn bé trong lúc chơi.

Khi bé từ 3 - 4 tuổi bạn nên khuyến khích bé cầm, bốc, xúc, trộn thức ăn theo thực đơn bé thích - có sự cố vấn, gợi ý của bạn. Làm vậy, bạn sẽ kích thích trí tò mò, tưởng tượng và dễ quy... "trách nhiệm" bé hơn. Thí dụ nói: hoa cúc này do chính tay nữ thần Mặt trời - bé Na - tô điểm (bằng cơm, cà rốt, trứng cút, đậu côve...), thì nữ thần phải có trách nhiệm thưởng thức nó chứ. Điều nên tránh khi bạn đút bé biếng ăn, là gọi tên của món ăn: cháo (cơm) cá, thịt, cua...

Với bé từ bốn tuổi trở lên trước khi nấu chín rau củ, quả... bạn nên để lại một ít mẩu nhỏ còn tươi cho bé ngắm nghía. Nếu có điều kiện, bạn có thể mua một ít hạt rau cải về hướng dẫn cho bé trồng, chăm bón... rồi cắt vào nấu cho bé ăn, bé sẽ khoái hơn.
Thỉnh thoảng bạn chở bé đi du lịch dã ngoại, chỉ cho bé những rau, củ, cá... chưa biết. Bạn đừng quên khuyến khích bé ăn thử món mới, kiên nhẫn "nhử" bé ăn lại những món bé chưa thích nhằm giúp cơ thể bé dung nạp đủ chất.
Dù bận rộn, các bậc cha mẹ nên tranh thủ thời gian cùng bé chơi những trò tương tự vừa nêu - thay vì để cô bảo mẫu hay ông bà "gánh" thay. Được vậy bạn sẽ vừa nuôi con khoẻ, vừa theo sát tâm sinh lý con trẻ từng ngày.
 

Một số địa chỉ ở TP Hồ Chí Minh bán đồ chơi cho bé làm bếp


- Cửa hàng Tuổi Thơ, 249 Hoà Hảo, phường 3, quận 10.

- Quầy Mẫu giáo, Phòng Thiết bị trường học TP Hồ Chí Minh, 223 Nguyễn Tri Phương, phường 9, quận 5.

- Công ty TiTi ở 160 Trần Văn Quang, phường 10, Tân Bình.

- Các hệ thống siêu thị lớn: Maximark, Citimart, Co.op Mart...
Tin liên quan
Tin khác